เช่ารถ Master Rent a car หรือ Sixth Rent a car , Avis Rent a Car , Budget Rental , Expert Car , Hertz เช่ารถเชียงใหม่ เช่ารถภูเก็ต เช่ารถกรุงเทพ เช่ารถขับเอง หรือเช่ารถพร้อมคนขับ ซื้อ 2 ใบขึ้นไป จัดส่ง EMS ฟรี Vouchercar.com จองด่วนกดที่นี่ หรือ LINE ID : @CARRENT หรือ ส่งอีเมล์ sales@vouchercar.com รถเช่าราคาประหยัด
รวมรถเช่า หลายรุ่น รถเช่า หน้าแรกคูปองรถเช่าบทความรถเช่าคำถามพบบ่อยรถเช่าพูดคุยรถเช่าวิธีสั่งซื้อ รถเช่าเบอร์รถเช่าสาขารถเช่าติดต่อรถเช่ารถเช่า พื้นหลังfacebook vouchercar

รถเช่า ราคาประหยัด
   
   
  กลับไปหน้ารวมบทความ
   
 
 
สนใจเช่ารถติดต่อ จองรถเช่า หรือ LINE ID : @CARRENT หรือ ส่งอีเมล์ sales@vouchercar.com
Scan QR CODE LINE
QRCODE รถเช่า

ฮัมมิ่งเบิร์ดนกมหัศจรรย์

 


นกฮัมมิงเบิร์ด เป็นนกที่มีขนาดตัวเท่านิ้วหัวแม่มือ มีน้ำหนัก 5-6 กรัม และปีกที่ใช้โบกได้ 80 ครั้งต่อวินาที และกระดูกท่อนบนหมุนได้ 180องศา ซึ่งประกอบด้วยกระดูกที่มีรูปร่างคล้ายมือ มีข้อต่อเชื่อมกัน จนทำให้เกิดเสียงหึ่งเบาๆ ขนหางคล้ายใบพายสามารถบังคับทิศทางได้ทั้งซ้ายขวา และขึ้นลง ในขณะที่นกจ้องมองดอกไม้ มันจะใช้ปากเรียวยาวแล้วแลบลิ้นที่บางเหมือนเส้นด้ายออกจากจะงอยปากเล็กๆ เพื่อลิ้มรสน้ำต้อยในปริมาณมากกว่าน้ำหนักตัวกว่าหนึ่งเท่าครึ่ง โดยลิ้นสองแฉกดูคล้ายรางน้ำทำให้ดูดน้ำได้ถึง13 ครั้งต่อวินาที มีขนาดหัวใจเท่าผลองุ่น เต้นด้วยอัตราเฉลี่ย 500 ครั้งต่อนาทีขณะเกาะนิ่งบนกิ่งไม้ หรือ 1,200 ครั้งต่อนาทีขณะบินไล่กัน และ 30 ครั้งต่อนาทีในฤดูหนาวหรือขาดแคลนอาหาร

การใช้ชีวิตของนกเวลาเกือบร้อยละ 80 ของชีวิตเกาะอยู่บนขอนไม้ เป็นนกที่แข็งแกร่ง แต่เมื่อตายลง กระดูกที่เปราะจึงไม่เหลือเป็นฟอสซิล พฤติกรรมของนกที่มีความก้าวร้าวเพื่อรักษาอาณาเขตที่มีความต้องการจิบน้ำต้อยทุก 2-3 นาที โดยจะสู้กันเองเพื่อแย่งน้ำหวาน

นกเพศผู้ มีสีสดใสที่ช่วยดึงดูดนกเพศเมียเกิดจากเกล็ดขนาดจิ๋วที่มีอากาศภายในขน เพศเมียความเข้มของสีลดลง เพื่อพรางตัวจากสัตว์นักล่าเนื่องจากเลี้ยงลูกตามลำพัง นกฮัมมิงเบิร์ดเป็นสิ่งมีชีวิตตัวน้อยที่เปี่ยมด้วยความกล้าหาญและพละกำลัง

การกระพือปีก นกจะขับเคลื่อนกล้ามเนื้อปีกจะมีลักษณะคล้ายแมลงมากกว่านก จึงมีพลังมหาศาลกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นเมื่อเปรียบเทียบมวลน้ำหนัก และทางเดินประสาทที่เดินทางได้เร็วทำให้เป็นนกที่คล่องแคล่วที่สุด นกแอ่น(นกนางแอ่น) เป็นญาติสนิทที่สุดของฮัมมิงเบิร์ด

การต่อสู้ของนกจะพบได้มากที่สุด บริเวณที่มีระบบนิเวศฯอุดมสมบูรณ์ เทือกเขาในทวีปอเมริกาในแนวเหนือ-ใต้ จะเป็นเส้นทางอพยพยอของนกเพราะอุดมด้วยดอกไม้ ส่วนแนวตะวันออก-ตะวันตกในทวีปแอฟริกา จะเป็นอุปสรรคทางธรรมชาติ และจะมีฮัมมิงเบิร์ดไม่กี่ชนิดปรับตัวเพื่อเดินทางได้ เช่น

  • ฮัมมิงเบิร์ดคอทับทิมจะรวมตัวกันในเม็กซิโกเพื่อกินแมลงและดูดน้ำต้อย ซึ่งสะสมไขมันและทำน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อบินข้ามอ่าวเม็กซิโกโดยไม่หยุดพักเป็นเวลา 20 ช.ม. รวมระยะทาง 800 ก.ม.
  • ฮัมมิงเบิร์ดหัวสีน้ำเงิน จะนอนในถ้ำและหลับลึกในสภาวะกระตุ้นยาก เพื่อลดอัตราการเผาผลาญพลังงานไม่ให้หิวในตอนกลางคืน เป็นการปรับตัวเข้าสู่สภาวะจำศีลให้อุณหภูมิลดต่ำลงมากกว่า 40องศาฟาเรนไฮน์

อาหารหลักของนกฮัมมิงเบิร์ด คือน้ำต้อย คิดเป็นร้อยละ 90 ของอาหารทั้งหมด และนกจะตอบแทนโดยการนำเรณูให้ดอกไม้อื่นๆ ที่อยู่ห่างออกไป ซึ่งเป็นนักผสมเกสรดอกไม้ที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ซึ่มความสามารถในการมองเห็นรังสีอัลตราไวโอเล็ตเช่นเดียวกับแมลงหลายชนิด จึงเป็นการช่วยเสาะหาพรรณไม้ได้

ถิ่นที่พบนก พบในอเมริกาเหนือและใต้ รวมทั้งหมู่เกาะรอบๆ ที่เรียกว่าโลกใหม่ สามารถอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายได้ ฮัมมิงเบิร์ดมีถิ่นอาศัยเฉพาะในทวีปอเมริกา มีจำนวนมาก และหลายชนิดพันธุ์ในบริเวณใกล้เส้นศูนย์สูตร และร้อยละ 95 ในโลกมีกำเนิดอยู่ทางใต้ของชายแดนสหรัฐฯ และเม็กซิโก โดยมีเพียง 16 ชนิดพันธุ์จาก 330 ชนิดพันธุ์ที่อาศัยอยู่เหนือเม็กซิโกขึ้นไป

ฮัมมิงเบิร์ดที่มีขนาดเล็กที่สุดมีน้ำหนักน้อยกว่า 2 กรัม อยู่ที่คิวบา และนกที่ใหญ่ที่สุด หนัก 23 กรัม พบที่เทือกเขาแอนดีสของเปรู

สรุปบทความจาก  : เรื่อง “ความลับใต้ปีกงาม” หนังสือ NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับเดือนมกราคม 2550
ผู้ประพันธ์  : ไมเคิล คลีซีส
ผู้สรุปบทความ  : ปภาวี ถาวรรุ่งวรา

ข้อมูลเพิ่มเติม

1. น้ำต้อย ความหมาย น. นํ้าหวานที่หล่ออยู่ในดอกไม้ เกิดจากต่อมนํ้าหวานซึ่งมักปรากฏอยู่ที่โคนของกลีบดอก.
2. ในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน ฮัมมิงเบิร์ดจะเริ่มผสมพันธุ์ โดยจะใช้เวลานานไม่เกิน 2-3 วินาที นกทำรังโดยใช้ เช่น เปลือกไม้ และตะไคร่ ไข่ของนกมีขนาดเล็กกว่าเม็ดกาแฟ และจะต้องการฟักนาน 12-16 วัน
3. นกฮัมมิงเบิร์ดมักไม่ชอบการอพยพ แต่จะมีบางชนิดที่บินอพยพไกลเป็นพันกิโลเมตร จากบริเวณที่มีอากาศหนาวไปวางไข่ในบริเวณที่มีอากาศอบอุ่น นกสามารถบินได้ไกลกว่าและนานกว่าสัตว์อื่นที่มีขนาดตัวใหญ่กว่า
4. ก่อนนกจะอพยพ จะกินอาหารล่วงหน้าให้น้ำหนักตัวเพิ่มถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสะสมไขมันที่มันจะต้องใช้ในการเดินทางไกล
5. ฮัมมิงเบิร์ดที่มีขนาดเล็กที่สุด คือ Bee Hummingbird นกฮัมมิ่งเบิร์ดผึ้ง ด้วยขนาดตัวไม่โตเกินกว่าผึ้ง

  • นกฮัมมิ่งเบิร์ดผึ้ง เป็นนกประจำถิ่นที่พบได้เพียงที่ ประเทศคิวบา บนเกาะ Isla de la Juventud เท่านั้น
  • น้ำหนักตัวเพียง 1.8 กรัม และมีความยาวเพียง 5 เซ็นติเมตร
  • เป็นนกที่มีความสามารถในการบินขึ้นลงในแนวดิ่ง เดินหน้าถอยหลัง และบินนิ่งในอากาศได้สามารถกระพรือปีกได้เร็วกว่า 80 ครั้ง/วินาที ซึ่งต้องใช้พลังงานมาก และเสียงที่กระพือปีกจึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อนก
  • ลักษณะเด่นของนกฮัมมิ่งเบิร์ดผึ้ง ตัวผู้คือ ขนสีเขียว ส่วนบริเวณหัว และคอเป็นสีแดงสด
  • พวก มันกิน น้ำหวาน จากดอกไม้เป็นอาหารหลัก โดยใช้ลิ้นยาวๆ ของมันเลียกิน และมันต้องกินน้ำหวานจากดอกไม้กว่า 1,500 ดอก/วัน เพื่อใช้เป็นพลังงานในการกระพรือปีกถี่ยิบ
  • นกฮัมมิงเบิร์ดผึ้ง ตัวเมียจะสร้างรังนก ขนาดเล็กด้วยเส้นใยจากพืช ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 1 นิ้วสำหรับวางไข่

6. ฮัมมิงเบิร์ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด พบที่เทือกเขาแอนดีส ประเทศเปรู หนัก 23 กรัม

 

   
   
   

   
   

 

รายชื่อบริษัทรถเช่าทีมีจำหน่าย

รถเช่า Budget Rent a car รถเช่าHertz rent a car
   
รถเช่า avis rent a car คูปองรถเช่า north wheel
   
รถเช่า master rent a car รถเช่า BizCar rental
   

 

 

---- 

 รถเช่า     Avis     Master Rent A Car     Budget     NorthWheel     WebBoard     faq      Site map    

Hosting - Dell Notebook - ตู้ Rack - ร้านอาหาร - หางาน

Copyright@ 2015 VoucherCar.Com

VoucherCar.com รถเช่า ราคาประหยัด